House & Office

บ้านพักอาศัย
และสำนักงานในสวน

Project Details

  • เจ้าของ
    คุณ สุเพ็ญ
  • ที่ตั้ง
    อำเภอไทรน้อย, นนทบุรี
  • ปี
    2019
  • พื้นที่
    160 sqm
ความรับผิดชอบโครงการ

ออกแบบ, ควบคุมงาน, ก่อสร้าง

เรียบง่าย ในสวน

รูปทรงบ้านสองหลัง เชื่องต่อกันด้วยโถงทางเดินกลาง
กับพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์ที่พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้อย่างหลากหลายในอนาคต ทั้ง บ้านสวน ออฟฟิศ ร้านอาหาร สถานที่ฝึกอบรม จนถึง โกดังเก็บสินค้า

แนวคิดเรื่อง space containers ผมได้เอาไปต่อยอดพัฒนาบ้านน๊อคดาวน์ที่ปรับการใช้สอยพื้นที่ได้อย่างหลากหลายที่จะออกมาในเร็ว ๆ นี้ครับ.

คนชอบบ้านหลังนี้กันมากครับ
ส่วนหนึ่งน่าจะเป็น โครงฝ้าอันโดดเด่น ล้อไปกับทรงหลังคา

หลายคนถามผมว่าทำยากใหม
จริง ๆ แล้วทำไม่ยากครับ

เคล็ดลับอยู่ที่โครงหลังคาที่ใช้ประโยชน์จากขนาดเหล็ก ทีจบงานโครงฝ้า และงานไฟไปพร้อม ๆ กัน

ข้อดีอีกข้อคือคุณได้บ้านที่โปร่งโล่ง
และสามารถต่อเติมเป็นชั้นลอย ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าครับ

.

01 - ช่องเปิดบริเวณห้องนั่งเล่น

02 - บริเวณทางเดินเชื่อม

Solution

ความยาก คือ ความเรียบง่าย

ส่วนที่ยากของบ้านหลังนี้ คือความเรียบง่าย เมื่อเรียบง่ายจึงต้องเก็บรายละเอียดงาน ที่สัมพันธ์กันในทุกจุด โดยการควบคุมงานอย่างไกล้ชิด.

  • หน้าบ้าน

  • ทางเดินเชื่อม

  • ประตูเลื่อนหน้าบ้าน

  • โคมไฟ และผนังก่ออิฐโชว์แนว

  • มุมรับประทานอาหาร

    Result

    จุดเด่น คือ ฝ้าที่ล้อไปกับรูปทรงหลังคา

    ฝ้าที่ล้อไปกับรูปทรงหลังคา ทำให้เกิดพื้นที่ที่โอ่โถง และยังสามารถต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้ในภายหลัง.

    Awards

    Would you like to know more about this project?

    Login

    or
    or

    ติดต่อเรา

    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.